ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN MẤT NGỦ KHÔNG THỰC TỔN BẰNG LIỆU PHÁP OXY CAO ÁP PHỐI HỢP - Trần, Thị Hằng; Nguyễn, Phương Nam; Huỳnh, Đăng Lộc (Tạp chí Khoa học và Công nghệ nhiệt đới, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện trên 70 bệnh nhân mất ngủ không thực tổn nhằm đánh giá hiệu quả điều trị của liệu pháp oxy cao áp (OXCA) kết hợp với thuốc so với chỉ điều trị thuốc thông thường. Sau khi được thăm khám, bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm: nhóm đối chứng (ĐC) gồm 30 bệnh nhân được điều trị thuốc, nhóm nghiên cứu (NC) gồm 40 bệnh nhân được điều trị liệu pháp OXCA kết hợp với thuốc. Sau 30 ngày điều trị, ở nhóm NC 90% bệnh nhân có thời gian đi vào giấc ngủ < 30 min và có thời gian ngủ mỗi đêm ≥ 6 h, 97,5% bệnh nhân có số lần thức giấc sớm ≤ 1 lần/tuần, tổng điểm trung bình theo thang đánh giá chất lượng giấc ngủ giảm còn 3,65 ± 3,08 điểm cải thiện tốt hơn hẳn nhóm ĐC với tỷ lệ 43,3% bệnh nhân có thời gian đi vào giấc ngủ < 30 min, 33,3% bệnh nhân có thời gian ngủ mỗi đêm ≥ 6 h, 53,3% bệnh nhân có số lần thức giấc sớm ≤ 1 lần/tuần, tổng điểm trung bình theo thang đánh giá chất lượng giấc ngủ 11,10 ± 5,38 điểm, mức cải thiện có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Như vậy, sử dụng liệu pháp OXCA kết hợp với thuốc trong điều trị bệnh nhân mất ngủ không thực tổn có tác dụng làm giảm thời gian đi vào giấc ngủ, tăng thời gian ngủ mỗi đêm, giảm số lần thức dậy sớm từ đó cải thiện chất lượng giấc ngủ cho người bệnh.