NGHIÊN CỨU XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG TỐI ƯU CỦA BỘT SẮT VÀ THAN HOẠT TÍNH TRONG THÀNH PHẦN MIẾNG DÁN GIỮ ẤM ĐẢM BẢO HIỆU QUẢ TỎA NHIỆT VÀ AN TOÀN KHI SỬ DỤNG - Nguyễn, Thị Thu Thuỷ; Quách, Thị Quỳnh; Đào, Nguyên Mạnh; Phạm, Thị Phương Liên; Vũ, Thị Loan; Bùi, Đình Khải; Nguyễn, Văn Khánh; Trần, Lĩnh Hiển; Hoàng, Thị Thu Hiền; Nguyễn, Văn Thành (Tạp chí Khoa học và Công nghệ nhiệt đới, 2025)
Sự an toàn và hiệu quả sử dụng của miếng dán giữ ấm hóa học phụ thuộc vào hàm lượng bột sắt và than hoạt tính. Nghiên cứu này xác định hàm lượng tối ưu của bột sắt và than hoạt tính để nhiệt độ tỏa lớn nhất < 60oC và thời gian tỏa nhiệt lớn nhất. Bằng phương pháp thiết kế tổ hợp trung tâm (Central Composite Designs - CCD) kết hợp với phương pháp bề mặt đáp ứng (RSM), nghiên cứu đưa ra điều kiện tốt nhất để đạt được mục tiêu của thí nghiệm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, mô hình thử nghiệm có độ tin cậy cao (p < 0,05). Các biến độc lập (hàm lượng bột sắt than hoạt tính) và các biến phụ thuộc (thời gian tỏa nhiệt hữu ích (Time) và nhiệt độ tỏa lớn nhất (Tmax)) có mối quan hệ tuyến tính thông qua phương trình bậc hai. Hàm lượng bột sắt và than hoạt tính tối ưu lần lượt là 33,37% và 14,22%, khi đó Time = 10 h và Tmax = 54,47oC. Khảo sát thực tế cho thấy sự chênh lệch không đáng kể với kết quả tính toán và cho thấy kết quả nghiên cứu phù hợp để xác định công thức miếng dán giữ ấm hóa học để đảm bảo hiệu quả tỏa nhiệt và an toàn khi sử dụng.