DEVELOPMENT OF ANALYTICAL METHOD FOR THE DETERMINATION OF PCDDs/Fs IN HUMAN SERUM BY HIGH RESOLUTION GAS CHROMATOGRAPHY-HIGH RESOLUTION MASS SPECTROMETRY - Nghiem, Xuan Truong; Trinh, Khac Sau; Nguyen, Thi Thu; Nguyen, Thanh Tuan; Nguyen, Thi Thu Ly; Nguyen, Thi Dung (Tạp chí Khoa học và Công nghệ nhiệt đới, 2025)
PHÁT TRIỂN PHƯƠNG PHÁP PHÂN TÍCH XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG PCDD/PCDF TRONG HUYẾT THANH NGƯỜI BẰNG THIẾT BỊ SẮC KÝ KHÍ PHÂN GIẢI CAO - KHỐI PHỔ PHÂN GIẢI CAOBài báo trình bày các bước khảo sát, xây dựng phương pháp phân tích 17 đồng loại độc PCDD/PCDF trong huyết thanh người bằng thiết bị sắc ký khí - khối phổ phân giải cao (HRGC/HRMS) trên cơ sở cải biến phương pháp US EPA 1613B của Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ cho phù hợp với điều kiện Phòng thí nghiệm Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga. Kết quả khảo sát cho thấy tất cả các thông số của phương pháp (giới hạn phát hiện, giới hạn định lượng, độ đúng, độ lặp) đạt được đều đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của phương pháp EPA 1613B. Phương pháp phân tích này đã được sử dụng để phân tích các mẫu thật và phân tích kiểm tra chéo 5 mẫu với với Phòng thí nghiệm Eurofins của Đức. Kết quả kiểm tra chéo cho thấy sự khác biệt của các kết quả phân tích giữa 2 phòng thí nghiệm trong khoảng 1,72÷25,2% và hoàn toàn nằm trong khoảng cho phép (dưới 40%) về độ lệch giữa các phòng thí nghiệm.