PHÂN TÍCH DẤU HIỆU HƯ HỎNG SĂM BỊT KÍN KHOANG LÁI MÁY BAY HỌ SU VÀ ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC - Ngô, Cao Cường; Chu, Thanh Bình; Sereda, V.N.; Nguyễn, Thu Hoài (Tạp chí Khoa học và Công nghệ nhiệt đới, 2025)
Khảo sát đánh giá mức độ hư hỏng của săm bịt kín buồng lái máy bay họ Su tại ba sân bay Sao Vàng; Phù Cát; Biên Hòa và ban đầu tìm kiếm nguyên nhân gây hư hỏng làm cơ sở đưa ra các đề xuất khắc phục. Săm bịt kín khoang lái máy bay họ Su thường hư hỏng sau khoảng 2-3 năm sử dụng trong điều kiện Việt Nam. Các vị trí hư hỏng thường xuất hiện tại nơi thường xuyên tiếp xúc với tay của phi công và cán bộ kỹ thuật. Hiện tượng này xuất hiện ở cả 03 sân bay khảo sát. Kết quả phân lập ghi nhận 4 chi nấm sợi chủ yếu: Aspergillus; Penicillium sp.; Trichoderma sp.; Chaetomium sp.; trong các chi nấm sợi phân lập có một số chi có khả năng phá hủy cao su. Các chủng nấm sợi cơ bản sinh trưởng phát triển trên lớp bụi bám bề mặt săm bịt kín, có 01 mẫu có sự xuất hiện nấm sợi sau khi đã được tẩy sạch lớp bề mặt bằng cồn 90%.