SPECIES COMPOSITION OF TESTATE AMOEBAE IN SUOI SIM RESERVOIR, KHANH HOA, VIETNAM - Trần, Quốc Hoàn (Tạp chí Khoa học và Công nghệ nhiệt đới, 2025)
THÀNH PHẦN LOÀI TRÙNG CHÂN GIẢ CÓ VỎ TẠI HỒ CHỨA SUỐI SIM, KHÁNH HÒA, VIỆT NAMThành phần loài trùng chân giả có vỏ tại hồ chứa Suối Sim (tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam) lần đầu tiên được tiến hành nghiên cứu. 46 loài, thứ và dạng trùng chân giả có vỏ thuộc 4 họ và 7 giống đã được phân loại từ các mẫu nước và nền đáy. Số lượng loài trùng chân giả có vỏ dạng phù du cao hơn rõ rệt số lượng loài trùng chân giả có vỏ dạng sống đáy. Đa dạng loài của giống Difflugia là cao nhất với 24 taxa. Các loài Centropyxis aculeata, Difflugia corona, Difflugia elegans, Difflugia elegans angustata, Difflugia lobostoma, Difflugia sp.2 và Lesquereusia spiralis là những loài thường gặp trong số các loài trùng chân giả có vỏ dạng phù du. Đồng thời, Centropyxis aculeata và Difflugia corona cũng phổ biến trong nền đáy. Trong nghiên cứu này, một số loài hiếm gặp và một số loài mới đối với Việt Nam đã được phát hiện. Những nghiên cứu tiếp theo cần được tiến hành để tìm ra thêm các loài trùng chân giả có vỏ trong hồ chứa này.