ИССЛЕДОВАНИЕ МИКРОБИОТЫ КИШЕЧНИКА ЖИТЕЛЕЙ ВЬЕТНАМА И РОССИИ - Е.И., Ермоленко; М.П., Котылева; Буй, Тхи Лан Ань; Чан , Тхи Ньай; Буй , Тхи Тхань Нга; Нго, Тхань Нам; Л.А., Краева; А.Е., Гончаров; А.Б., Карасева; А.Г., Киреева; А.Н., Суворов (Tạp chí Khoa học và Công nghệ nhiệt đới, 2025)
NGHIÊN CỨU HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT Ở NGƯỜI VIỆT NAM VÀ NGANhóm tác giả tiến hành so sánh đặc điểm hệ các vi sinh vật đường ruột của người tình nguyện khỏe mạnh Việt Nam và Nga. Việc phân tích so sánh được tiến hành thông qua sử dụng các phương pháp phân lập nuôi cấy vi khuẩn và phương pháp PCR thời gian thực.Sự gia tăng số lượng các vi sinh vật có thuộc tính phân giải hydratcacbon trong đường ruột người Việt Nam có lẽ liên quan với việc sử dụng các loại đường dễ hấp thu có trong trái cây cũng như đặc điểm lên men của các loại thực phẩm sử dụng. Số lượng lớn Lactobacillus trong đường ruột người Nga có lẽ liên quan với các sản phẩm sữa có chứa các probiotic được sử dụng thường xuyên từ nhiều năm nay ở Liên bang Nga.Với các kết quả trên, nhóm tác giả thấy rằng cần lưu ý đến các vi sinh vật có trong thực phẩm thường dùng của mỗi dân tộc trong việc phân tích, đánh giá các số liệu về hệ vi sinh vật đường ruột của dân cư các vùng địa lý khác nhau, trong việc phân tích dịch tễ và sản xuất các chế phẩm probiotic/autoprobiotic phù hợp với các đặc điểm của vùng miền.