USE OF MOLECULAR METHODS FOR IDENTIFYING CULTURE OF SOIL FUNGI FROM TROPICAL FORESTS OF VIETNAM - K.A., Kalashnikova; O.P., Konovalova; A.V, Alexandrova (Tạp chí Khoa học và Công nghệ nhiệt đới, 2025)
SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP SINH HỌC PHÂN TỬ TRONG ĐỊNH LOẠI CÁC CHỦNG NẤM ĐẤT CỦA RỪNG NHIỆT ĐỚI VIỆT NAMVi nấm đất luôn hiện diện trong tất cả các quần xã sinh vật và là một trong những thành phần cơ bản của lưới thức ăn mùn bã, góp phần vào chu trình dinh dưỡng. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phân hủy các chất hữu cơ trong các quá trình hình thành đất và các quần xã thực vật. Hiện chưa có thông tin về thành phần loài vi nấm đất trong nhiều vùng khác nhau do có sự khó khăn trong nghiên cứu đa dạng loài của của chúng - không thể quan sát chúng trong tự nhiên, mà chỉ có thể phân lập bằng môi trường nhân tạo. Việc định loại vi nấm được tiến hành dựa trên các đặc điểm hình thái của chúng kết hợp với sự hình thành bào tử. Tuy nhiên, không phải tất cả các loài có thể hình thành bào tử trong môi trường nuôi cấy, vì thế không thể định loại hết được bằng các phương pháp truyền thống. Việc phát triển các kỹ thuật sinh học phân tử trong ngành nấm học có thể giúp giải quyết vấn đề này. Bài báo đề cập đến việc nghiên cứu nấm đất trong rừng nhiệt đới Việt Nam. Từ kết quả nghiên cứu, đã ghi nhận được 1.149 chủng, trong đó có 252 chủng không có khả năng hình thành bào tử (chủng vô sinh). Các trình tự của gen rDNAITS 1 - ITS 2 đã được xác định bằng phương pháp phân tử đối với 184 chủng trong số 1.149 chủng thu thập được và chỉ có 65 chủng từ 184 chủng nêu trên được tìm thấy trong cơ sở dữ liệu của GenBank, trong đó 42 chủng được định loại tới loài, 23 chủng được định loại tới chi. Đã bổ sung 30 loài vi nấm cho khu hệ vi nấm đất Việt Nam, đưa tổng số loài hiện tại của khu hệ vi nấm đất Việt Nam lên 379 loài thuộc 117 chi.