CÁC CHẾ PHẨM PEPTIT ĐIỀU HÒA SINH HỌC TRONG DỰ PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH MÃN TÍNH - Hoàng, Văn Huấn (Tạp chí Khoa học và Công nghệ nhiệt đới, 2015)
Các chế phẩm peptit điều hòa sinh học (ĐHSH) do Viện Lão khoa và Điều hòa sinh học Saint Petersburg/Liên bang Nga sản xuất được tách chiết từ các tế bào cơ quan, phủ tạng của động vật móng guốc (bê non dưới 12 tháng tuổi hoặc lợn sữa) như: Não, tim, dạ dày, sụn khớp, tuyến tùng, tuyến ức, tụy, bàng quang... Các chế phẩm peptit ĐHSH đã được cấp phép lưu hành, sử dụng rộng rãi tại Liên bang Nga và các nước Châu Âu dưới dạng thực phẩm chức năng từ những năm 70, ban đầu chỉ ưu tiên sử dụng cho các đối tượng lao động trong môi trường khắc liệt như: Tổng công ty dầu khí, bộ đội Không quân, Hải quân. Năm 2002, Viện Lão khoa và Điều hòa sinh học Saint-Petersburg/Liên bang Nga phối hợp với Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga hỗ trợ điều trị tăng cường miễn dịch cho 50 cựu chiến binh tại Quận Cầu Giấy, Hà Nội thu được kết quả rất khả quan. Từ năm 2008 - 2010, chương trình khắc phục hậu quả chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành tại Miền Nam Việt Nam (Chương trình 33) của Nhà nước giao cho Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga/Bộ Quốc phòng thực hiện, dự án hỗ trợ điều trị cho 300 Cựu chiến binh bị phơi nhiễm với chất độc Da cam/Dioxin tại tỉnh Thái Bình mắc 2 nhóm bệnh là: Phì đại lành tính tuyến tiền liệt và suy giảm miễn dịch, dự án đã nghiệm thu kết quả và được Hội đồng Khoa học công nghệ Bộ Quốc phòng đánh giá cao.