ОКРУЖАЮЩАЯ СРЕДА И ЭПИГЕНЕТИЧЕСКИЕ ЗАБОЛЕВАНИЯ ЧЕЛОВЕКА - Г.А., Софронов; Е.Л., Паткин (Tạp chí Khoa học và Công nghệ nhiệt đới, 2025)
MÔI TRƯỜNG VÀ CÁC BỆNH GEN BIỂU SINH Ở NGƯỜIBài báo tổng quan đề cập tới các dữ liệu mới đây về các tác động về mặt sinh thái của yếu tố môi trường đến những biến đổi epigenetic (gen biểu sinh) và epigenomic (hệ gen biểu sinh) của bộ gen người. Đã phân tích các quan hệ giữa các biến đổi cảm ứng này, trước hết là quá trình methyl hoá DNA của các gen riêng biệt và bộ gen nói chung, với những biểu hiện bệnh lý khác nhau. Sự di truyền những biến đổi epigenetic và epigenomic dưới tác động của môi trường cho thế hệ sau, cũng như vai trò của tính di truyền epigenetic tới sự mẫn cảm bệnh tật của những thế hệ không chịu các tác động đó được đặc biệt quan tâm. Đã xem xét các cơ chế có khả năng về di truyền giữa các thế hệ của các biến đổi epigenetic và epigenomic như những điều kiện cần thiết của việc tồn tại sự khác biệt epigenetic và epigenomic giữa các quần thể.