THIẾT BỊ KIỂM TRA TOÀN BỘ MÁY BAY VÀ KIỂM TRA TRẠNG THÁI CỦA TỪNG MÁY BAY RIÊNG LẺ - Nguyễn, Thị Bích Hằng (Tạp chí Khoa học và Công nghệ nhiệt đới, 2025)
Trong khi các máy bay chiến đấu do Nga sản xuất có các tính năng bay - chiến thuật vượt trội thì hệ thống thiết bị bảo dưỡng kỹ thuật chúng bị tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh. Ví dụ, ngay như để kiểm soát khách quan chuyến bay cho Su-30MKI thì không quân Ấn Độ cũng lựa chọn hệ thống trên khoang - mặt đất của Nam Phi.Khi còn thiếu quan tâm đến việc hoàn thiện hệ thống bảo dưỡng cũng như phát triển các phương tiện đảm bảo kỹ thuật, ngành công nghiệp hàng không Nga sẽ không tránh khỏi việc máy bay chiến đấu bị giảm tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Vì vậy, trước hết đòi hỏi phải phát triển các phương tiện kiểm tra khai thác và phương tiện hỗ trợ công nghệ thông tin cho việc bảo dưỡng kỹ thuật máy bay.