NGHIÊN CỨU ĐA HÌNH GEN CYP1A1, GSTM1, GSTT1 VÀ TÌNH TRẠNG SUY GIẢM MIỄN DỊCH TRÊN CÁC ĐỐI TƯỢNG PHƠI NHIỄM CHẤT ĐỘC DA CAM / DIOXIN - Nguyễn, Như Nghĩa; N.A., Ummova; Võ, Viết Cường; Lã, Thị Huyền (Tạp chí Khoa học và Công nghệ nhiệt đới, 2025)
Ở Việt Nam, các nghiên cứu về ảnh hưởng lâu dài của chất Da cam/Dioxin đối với sức khỏe con người đã được tiến hành từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, các nghiên cứu này đa phần là điều tra dịch tễ, thăm khám lâm sàng, thu thập và thống kê so sánh bệnh chứng giữa các nhóm phơi nhiễm và không phơi nhiễm, do vậy chưa xác định được mối liên quan trực tiếp của chất Da cam/Dioxin đối với cơ cấu bệnh tật. Để tìm hiểu mối liên quan giữa đa hình của các gen CYP1A1, GSTM1, GSTT1 với tình trạng sức khỏe của các đối tượng phơi nhiễm chất Da cam/Dioxin ở Việt Nam chúng tôi tiến hành đề tài: “Nghiên cứu đa hình gen CYP1A1, GSTM1, GSTT1 với tình trạng suy giảm miễn dịch trên các đối tượng phơi nhiễm chất Da cam/Dioxin”. Việc nghiên cứu này có thể mở ra khả năng tiếp cận mới trong việc điều trị cho các nạn nhân phơi nhiễm chất Da cam/Dioxin. Dưới đây là một số kết qủa bước đầu.