Ý NGHĨA VỀ MẶT PHƯƠNG PHÁP LUẬN CỦA CÁC TRẠM THỬ NGHIỆM KHÍ HẬU CỦA TRUNG TÂM NHIỆT ĐỚI VIỆT - NGA TRONG HỆ THỐNG THỬ NGHIỆM TỰ NHIÊN VẬT LIỆU SƠN VÀ LỚP PHỦ - В.А., Карпов; Ю.П., Авдеев; Н.Л., Филичев (Tạp chí Khoa học và Công nghệ nhiệt đới, 2025)
Thử nghiệm khí hậu tự nhiên các lớp sơn phủ trong các điều kiện khí quyển khác nhau là một lĩnh vực nghiên cứu độc lập và quan trọng khi nghiên cứu và chế tạo vật liệu sơn công nghiệp, dân dụng và cho các mục đích đặc biệt khác. Các quá trình xảy ra trong các lớp sơn phủ khi khai thác ở điều kiện ngoài trời thường phức tạp, không đơn điệu và được xác định bởi bản chất lý - hóa của hệ sơn cùng với tác động của các yếu tố môi trường, chủ yếu là tổng bức xạ mặt trời, nhiệt độ, hơi ẩm (mưa, sương, độ ẩm không khí), oxy, ozon và các chất ô nhiễm khác như clorua, oxit của lưu huỳnh và nitơ, bụi... Do các lớp sơn phủ hấp thụ bức xạ mặt trời nên nhiệt độ của mẫu tăng lên so với môi trường, dẫn đến việc đẩy nhanh các quá trình lão hóa, biến đổi cấu tạo màng do sự bay hơi của dung môi, chất hóa dẻo và các thành phần khác, diễn ra các quá trình tích thoát ảnh hưởng đến tính chất của màng và quá trình cấu trúc lại và phân hủy nhiệt làm phá hủy màng. Tác động của nhiệt độ âm và nhiệt độ lên xuống làm giảm mạnh độ bám dính của màng, làm tăng ứng suất nội và gây bong tách màng. Các quá trình lý - hóa xảy ra khi màng hấp thụ hơi ẩm làm thay đổi cấu trúc trên cấp độ phân tử, làm phá hủy liên kết bám dính của pigment với chất tạo màng, dẫn đến trước hết là sự thay đổi tính chất trang trí của lớp phủ như mất độ bóng, biến màu, phấn hóa, sau đó là màng trương nở, rửa trôi các hợp chất tan trong nước và thủy phân các chất tạo màng. Sự có mặt của các chất có hại trong khí quyển dẫn đến việc thúc đẩy quá trình ăn mòn kim loại dưới lớp phủ.