NHẬP MÔN ĐỘC HỌC NHIỆT ĐỚI - G.A., Sofronov (Tạp chí Khoa học và Công nghệ nhiệt đới, 2025)
Bài viết về vấn đề hậu quả của sự huỷ diệt hoá học đối với hệ sinh thái nhiệt đới đã có thể chứng tỏ một cách rõ ràng, là chính những đặc điểm của khí hậu nhiệt đới đã tạo ra sự đặc biệt của cách thức phản ứng của môi trường tới cuộc xâm lược hoá học, động học chất độc sinh thái dioxin cũng như sự huỷ hoại sức khoẻ của người dân. Sự nhận thức mối quan hệ đặc biệt của các chất ô nhiễm hoá học với các hệ sinh thái nhiệt đới cần là đối tượng của một hướng nghiên cứu độc lập trong lĩnh vực độc học sinh thái. Đã có các cơ sở phương pháp luận nghiêm túc để xác định hướng này là Độc học nhiệt đới - môn khoa học được đặt ra nhằm nghiên cứu và phát hiện quy luật của chu trình (biến hoá) của các chất hoá học gây ô nhiễm trong tự nhiên và tác động của chúng đến các cá thể sống trong điều kiện nhiệt đới.