ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG PHÂN TÍCH DIOXIN TRONG NỀN MẪU NƯỚC BẰNG HỆ THỐNG THIẾT BỊ SẮC KÝ PHỔ BA TỨ CỰC GC-MS/MS - Vũ, Trung Hiếu; Nguyễn, Thanh Tuấn; Nghiêm, Xuân Trường (Tạp chí Khoa học và Công nghệ nhiệt đới, 2025)
Khả năng phân tích mẫu của thiết bị GC-MS/MS hoàn toàn đáp ứng những yêu cầu của một phương pháp phân tích dựa trên những tiêu chí của phương pháp US EPA 1613B, bao gồm hệ số biến thiên RSD thấp (<15%), hệ số tương quan R2>0.9995 và hiệu suất thu hồi của các chất chuẩn đánh dấu 13C của 17 đồng loại đều nằm trong khoảng cho phép của phương pháp (20~180%) [4].- Kết quả phân tích đối chứng thu cho thấy sự tương đồng về khả năng phân tích giữa thiết bị GC-MS/MS và thiết bị phân giải cao DFS khi phân tích mẫu nước có nồng độ cao, với độ lệch chuẩn của hầu hết các đồng loại đều nhỏ hơn 20%, cho thấy tiềm năng phân tích dioxoin/furan trong mẫu nước của thiết bị GC-MS/MS là rất tốt, tính chọn lọc cao. Tuy nhiên, thiết bị DFS có khả năng phân tích tốt và chính xác những mẫu nước có nồng độ dioxin/furan từ thấp tới rất thấp.- Có thể sử dụng thiết bị GC-MS/MS để phân tích những mẫu nước có nồng độ dioxin/furan từ trung bình tới cao. Đối với mẫu nước có nồng độ dioxin/furan thấp, thiết bị có thể sử dụng nhằm khẳng định dấu vết sự có mặt của PCDD/F trong mẫu phân tích.