NÂNG CAO HIỆU QUẢ GIỮ NƯỚC, DINH DƯỠNG CỦA CÁT SAN HÔ BẰNG CHẾ PHẨM VI SINH VẬT SINH MÀNG NHẦY POLYSACCHARIDE VÀ VI SINH VẬT HỮU ÍCH CHỊU MẶN - Nguyễn, Công Tỉnh; Vũ, Minh Tiến; Vũ, Duy Nhàn; Lê, Thị Huệ; Võ, Thị Hoài Thu; Đinh, Thị Thu Trang; Đỗ, Thị Thuý; Nguyễn, Văn Tú; Đỗ, Vĩnh Trường (Tạp chí Khoa học và Công nghệ nhiệt đới, 2025)
Cát san hô tồn tại những đặc tính không thuận lợi cho cây trồng như pH tương đối cao khoảng 8-9, độ xốp thấp chỉ đạt 37-38%, có hàm lượng dinh dưỡng kém, khả năng giữ nước hạn chế với độ trữ ẩm đồng ruộng chỉ đạt 16-17%, hạn chế khả năng sinh trưởng và phát triển của rau xanh và cây trồng. Trong nghiên cứu này, hỗn hợp vi sinh vật sinh màng nhầy polysaccharide, vi sinh vật hữu ích và chất độn hữu cơ được sử dụng để cải tạo cát san hô, tăng khả năng giữ nước, đồng thời bổ sung nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Kết quả cho thấy sau quá trình cải tạo, khả năng liên kết giữa các hạt cát được cải thiện rõ rệt. Diện tích bề mặt riêng của cát tăng lên 3,6 lần sau cải tạo, đồng thời xuất hiện nhiều lỗ xốp có kích thước 2-12 nm giúp giữ nước, giữ dinh dưỡng. Thành phần nước trong cát sau cải tạo cao nhất là 1,57% ở cát sau canh tác vụ 1, tăng 2,6 lần so với cát ban đầu, lượng chất hữu cơ, muối nitrat và hàm lượng khoáng chất cũng tăng lên đáng kể. Cát sau cải tạo cho năng suất rau cải tăng mạnh so với cát trước cải tạo, mồng tơi tăng gấp 4-5 lần so với cát trước cải tạo và đạt tương đương so với đất canh tác thường. Những kết quả này chứng minh rằng có thể cải tạo cát san hô thành đất canh tác có hiệu quả giữ nước và giữ dinh dưỡng tốt, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của cây trồng.