ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG PHÁT HIỆN Neisseria meningitidis BẰNG PHƯƠNG PHÁP KHUẾCH ĐẠI ĐẲNG NHIỆT (LAMP) - Võ, Viết Cường; Bùi, Thị Lan Anh; Trịnh, Văn Toàn; Hoàng, Đăng Hiếu; Bùi, Thị Thanh Nga; Nguyễn, Thu Trang; Trương, Quốc Phong (Tạp chí Khoa học và Công nghệ nhiệt đới, 2025)
Bệnh nhiễm trùng do não mô cầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do N. meningitidis gây ra, bệnh khó phát hiện trong giai đoạn sớm do có triệu chứng tương tự một số bệnh truyền nhiễm khác. PCR được xem là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán não mô cầu do có độ nhạy, độ đặc hiệu cao hơn so với phương pháp nuôi cấy. Nghiên cứu này chúng tôi đánh giá khả năng phát hiện N. meningitidis bằng phương pháp LAMP dựa trên trình tự gen ctrA. Kết quả cho thấy trên panel chủng chuẩn N. meningitidis nhóm huyết thanh A, B, C phương pháp LAMP có độ nhạy 100%, giới hạn phát hiện 100 CFU/ml. LAMP không phản ứng chéo với ADN các chủng vi khuẩn H. influenzae, S. pneumoniae, N. lactamica, S. aureus, M. tuberculosis. Kết quả thử nghiệm phát hiện N. meningitidis trên 155 mẫu dịch não tủy, mẫu máu và chủng N. meningitidis phân lập cho thấy bộ kit LAMP có độ nhạy, độ đặc hiệu 96,7% và 100% so với phương pháp realtime PCR. Hệ số kappa κ = 0.97 cho thấy hai phương pháp gần như tương đồng hoàn toàn. Kết quả thu được mở ra triển vọng sử dụng bộ kit LAMP dùng trong chẩn đoán, sàng lọc nhiễm não mô cầu ở tuyến y tế cơ sở.