ĐÁNH GIÁ SỰ SINH TRƯỞNG CỦA TẢO LAM SPIRULINA PLATENSIS NUÔI TRỒNG TRONG MÔI TRƯỜNG NƯỚC KHOÁNG KIM BÔI, HÒA BÌNH - Phạm, Khắc Linh; Nguyễn, Thị Thu Thủy; Vũ, Hoàng Giang; Vũ, Thị Nguyệt (Tạp chí Khoa học và Công nghệ nhiệt đới, 2025)
Trong nghiên cứu này, chúng tôi sử dụng nguồn nước khoáng thiên nhiên tại Kim Bôi, Hòa Bình để thử nghiệm nuôi trồng tảo S. platensis. Nguồn nước khoáng Kim Bôi, Hòa Bình được xuất lộ ra từ vỉa đá vôi có tuổi địa chất khoảng 250 triệu năm, được đánh giá là suối khoáng có thành phần hóa học ổn định nhất, hàm lượng bicarbonat tương đối cao, có nhiều nguyên tố vi lượng, các kim loại nặng thấp trong giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn Việt Nam. Sử dụng nguồn nước khoáng để nuôi sinh khối tảo S. platensis sẽ giúp giảm lượng bicarbonat sử dụng trong môi trường nuôi. Bài báo trình bày kết quả khảo sát khả năng sinh trưởng của tảo S. platensis khi nuôi trồng trong nguồn nước suối khoáng Kim Bôi trong điều kiện phòng thí nghiệm, làm cơ sở cho việc xây dựng mô hình nuôi tảo quy mô lớn, tạo nguồn nguyên liệu sản xuất các chế phẩm chứa Spirulina nhằm hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe con người.