ФЕНОЛЬНЫЕ СОЕДИНЕНИЯ И АНТИОКСИДАНТНАЯ АКТИВНОСТЬ ВЫБОРОЧНЫХ ВИДОВ РАСТЕНИЙ ФЛОРЫ КУК ФЫОНГ И КАТ ТЬЕН (ВЬЕТНАМ) - В.В., Володин; Во , Тхи Хоай Тху; С.О., Володина; Ву, Тхи Лоан (Tạp chí Khoa học và Công nghệ nhiệt đới, 2025)
HỢP CHẤT POLYPHENOL VÀ HOẠT TÍNH CHỐNG OXY HÓA CỦA MỘT SỐ LOÀI THỰC VẬT Ở RỪNG QUỐC GIA CÚC PHƯƠNG VÀ CÁT TIÊN Kết quả nghiên cứu cho thấy hàm lượng polyphenol có giá trị cao hơn cả trong dịch chiết methanol của mẫu vỏ Sandoricum Koetjape (3,4 mg/10 mg chiết xuất khô), mẫu lá của loài này (2,2 mg), trong các chiết xuất methanol của mẫu cây Teucrium viscidum (Lamiacaae) (2,0 mg), mẫu lá của Leptobotris Vitex và V. stylosa (Verbenaceae) (1,5 và 1,3 mg tương ứng) và mẫu cây Commelina bengalensis (Commelinaceae) (1,1 mg). Hàm lượng flavonoid cao nhất được tìm thấy trong dịch chiết methanol của mẫu lá Sandoricum Koetjape (0,8 mg), trong các mẫu dịch chiết methanol của lá Teucrium viscidum (0,7 mg), chi Commelina bengalensis (0,5 mg), Vitex leptobotris (0,4 mg) và Sida acuta (Malvaceae) (0,3 mg). Hoạt tính chống oxy hóa có giá trị cao trong dịch chiết ethanol của mẫu lá Sandoricum Koetjape (49,6%), dịch chiết methanol của lá Teucrium viscidum (49,6%), mẫu vỏ Vitex stylosa (45,2%) và mẫu vỏ Sandoricum Koetjape (41,6%) khi đối chiếu với chất chuẩn vitamin C bằng phương pháp H2O2. Với phương pháp DPPH, khi so sánh với chất chuẩn quercetin thu được các mẫu có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn cả là dịch chiết ethanol và methanol của mẫu vỏ Sandoricum Koetjape (86,9% và 81,8%), dịch chiết ethanol và methanol của Teucrium viscidum (60,0% và 52,8%). Nghiên cứu cho thấy trong cây sấu tía (Sandoricum Koetjape, họ Meliaceae) chứa một lượng lớn các polyphenol và flavonoid được chiết xuất từ lá và vỏ cây, có tác dụng chống oxy hóa rõ rệt.