NGHIÊN CỨU ĐỊNH LƯỢNG VAI TRÒ, CHỨC NĂNG CỦA RỪNG ĐỐI VỚI KHÍ HẬU TẠI TRUNG TÂM NHIỆT ĐỚI VIỆT - NGA - Đinh, Bá Duy; Kurbatova, Juliya; Deshcherevskaya, Olga; Avilov, Vitaly; Đỗ, Phong Lưu; Lê, Thanh Long; Đào, Thu Hường; Nguyễn, Thị Chinh (Tạp chí Khoa học và Công nghệ nhiệt đới, 2025)
Dữ liệu về các dòng năng lượng nhiệt, năng lượng ẩm và lượng CO2, hơi nước trao đổi giữa rừng và khí quyển, lượng Cacbon được giữ lại trong các bể chứa mà rừng lấy đi từ khí quyển, sự phân bố các dòng bức xạ, lượng mưa và nhiệt độ… của trạm Flux là căn cứ để định lượng giá trị đóng góp của rừng trong việc giảm nhẹ sự biến đổi của khí hậu, đồng thời là cơ sở để kỳ vọng ngành lâm nghiệp tăng dần lượng hấp thụ CO2 từ khí quyển. Bên cạnh đó, trạm Flux còn cung cấp bộ số liệu chi tiết và chính xác về điều kiện mặt đệm để xây dựng các sơ đồ tham số hoá lớp phủ bề mặt trái đất - là đầu vào cho các mô hình số để nghiên cứu và dự báo thời tiết, khí hậu, đồng thời là nguồn dữ liệu hữu ích và cần thiết cho các nghiên cứu khoa học liên ngành. Các kết quả nghiên cứu thực nghiệm thu được tại Trung tâm Nhiệt đới Việt -Nga, cơ sở nghiên cứu đầu tiên có trạm Flux đã làm sáng tỏ tiềm năng hấp thụ của các bể Cacbon, vai trò và đóng góp của thực vật VQG Cát Tiên trong chu trình Cacbon, trong việc điều khiển các dòng năng lượng nhiệt - ẩm trao đổi giữa HSTR và khí quyển. Những kết quả này là cơ sở để mở rộng hướng nghiên cứu này tại Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga nói riêng và Việt Nam nói chung.