О ПЛОИДНОСТИ РАДУЖНОЙ ФОРЕЛИ, ВЫРАЩИВАЕМОЙ В ПРОВИНЦИИ ЛАМ ДОНГ НА ХОЗЯЙСТВЕ КЛОНГ КЛАНЬ - Е.В., Ганжа; Е.Д., Павлов; Во, Тхи Ха; Нгуен, Въет Туи (Tạp chí Khoa học và Công nghệ nhiệt đới, 2025)
KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU MỨC BỘI THỂ Ở CÁ HỒI VÂN NUÔI TẠI TRẠI CÁ KLONG KLANH, TỈNH LÂM ĐỒNG Nghiên cứu mức độ bội thể ở cá Hồi vân được ươm nở bằng trứng cá nhập từ Mỹ và nuôi tại trại cá Klong Klanh, tỉnh Lâm Đồng. Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cho phép khẳng định cá Hồi tam bội ở độ tuổi 1+ có kích thước tuyến sinh dục nhỏ hơn so với tuổi của nó, điều này chứng tỏ có sự ức chế quá trình phát triển của tuyến sinh dục. Thực nghiệm cũng cho thấy, có sự phá hủy về cấu tạo tuyến sinh dục, một đặc điểm rất hiếm gặp ở cá Hồi (nói chung). Trong máu của cá Hồi ở độ tuổi 1+ có 2,1 - 9,6% tế bào hồng cầu có kích thước không bình thường. Bên cạnh đó, tỷ lệ giữa tế bào chất - nhân và đường kính nhân tế bào hồng cầu rất lớn so với cá Hồi lưỡng bội.