MỘT SỐ QUAN ĐIỂM TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH CÚM A/H1N1 Ở LIÊN BANG NGA - Phạm, Xuân Ninh (Tạp chí Khoa học và Công nghệ nhiệt đới, 2025)
Trong chiến lược điều trị, điều trị dự phòng bệnh cúm A/H1N1, Tổ chức Y tế Thế giới (TCYTTG) khuyến cáo cần phải dùng càng sớm càng tốt các thuốc tác động trực tiếp làm giảm sự phát triển và nhân lên của virus. Các thuốc được đánh giá điều trị có hiệu quả là nhóm ức chế men neuraminnidase. Hiện nay, với tình trạng dịch cúm A đang lan rộng, nhóm thuốc này đang được sử dụng rộng rãi với thế hệ thứ nhất là Remantadin và Amantadin. Thế hệ thuốc này đã có từ rất lâu và đã cho là bị kháng thuốc; nhóm thứ 2 đang được sử dụng có hiệu quả là Oseltamivir (Tamiflu) và Zanamivir. Dựa trên những kết quả thăm dò in vitro và kinh nghiệm lâm sàng từ các vụ dịch cúm A/H1N1 và cúm gia cầm H5N1, sử dụng các thuốc kháng virus nhóm ức chế neuraminidase (Oseltamivir và Zanamivir) sớm sẽ giúp giảm mức độ nặng và tử vong, các biến chứng và thời gian mắc bệnh cúm A/H1N1.