BẢO VỆ SỨC KHOẺ CON NGƯỜI TRONG ĐIỀU KIỆN KHẮC NGHIỆT - I.B., Ushakov; Iu.A., Bubeev (Tạp chí Khoa học và Công nghệ nhiệt đới, 2025)
Sinh thái người làm nghề nguy hiểm là môn tổng hợp - một phần của sinh thái người, bao hàm những vấn đề về vệ sinh sinh lý và y học - xã hội nhằm bảo vệ sức khoẻ, hiệu quả và độ tin cậy hoạt động của những người phải chịu rủi ro cá nhân cao về những hậu quả bất lợi cho sức khoẻ và cuộc sống của mình trong khi thực hiện nghĩa vụ lao động. Một từ đồng nghĩa được chấp nhận để làm việc là sinh lý học sinh thái hoạt động sống trong điều kiện khắc nghiệt. Sinh thái người làm nghề nguy hiểm là môn kết hợp hệ thống, không chỉ nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố môi trường khắc nghiệt lên cơ thể người, mà mọi mức độ của sự kết hợp sinh học, y học - xã hội của con người trong hệ thống con người - môi trường khắc nghiệt xung quanh. Những từ khoá là mối liên hệ tương hỗ - ngụ ý sự có mặt của mối liên hệ ngược giữa môi trường và con người, và chỉ số nguy cơ cá nhân, liên quan tới áp lực cao đối với thể lực tâm sinh lý người và những tình huống stress rất đa dạng.