TỔNG HỢP CÁC THANH TiO2 RỖNG TRÊN ĐẾ THỦY TINH BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỦY NHIỆT - Nguyễn, Thị Huyền; Nguyễn, Văn Tú; Cao, Thị Thanh; Bùi, Thị Phương Thảo; Phạm, Văn Trình; Nguyễn, Văn Chúc (Tạp chí Khoa học và Công nghệ nhiệt đới, 2025)
Bằng phương pháp thủy nhiệt ở nhiệt độ 160oC trong 18 giờ, sử dụng tiền chất là muối TiCl4 và acid HCl, các thanh TiO2 rỗng với kích thước khoảng 200 ÷ 400 nm, chiều dài 1,5 ÷ 2 µm đã được tổng hợp thành công trên đế thủy tinh. Kết quả phân tích phổ tán xạ Raman và nhiễu xạ tia X cho thấy, vật liệu TiO2 thu được tồn tại cả hai pha rutile và anatase. Việc tổng hợp thành công các thanh TiO2 rỗng trên đế thủy tinh với sự tồn tại của cả hai pha rutile và anatase mở ra khả năng có thể tổng hợp thành công các thanh TiO2 rỗng với sự tồn tại của cả hai pha này trên một số loại đế khác như ITO hay FTO nhằm định hướng ứng dụng cho quang xúc tác xử lý môi trường.